Tranh cãi về Nước ion hoá điện giải

Vẫn biết rằng nước tốt là nước tự nhiên, không nhiễm hóa chất và vi khuẩn nhưng gần đây tôi thường nhận được tờ rơi giới thiệu về máy lọc nước uống nhân tạo gọi là nước kiềm hóa điện giải. Theo thông tin quảng cáo, nước lọc từ loại máy này có tác dụng chống ô xy hoá, giúp người ta chậm bị lão hoá và không mắc bệnh, thậm chí còn chữa được bệnh :D. Theo kiến thức về hoá học và sinh lý học của mình, tôi không đủ tin tưởng vào những quảng cáo này nhưng vẫn thấy rất hấp dẫn.

Tôi vẫn hay vào trang web của các bạn để tìm hiểu trước khi mua lọc nước. Mong thietbiloc chia sẻ thêm thông tin về công nghệ này. Tôi có thể sử dụng công nghệ này thay cho máy lọc nước đang dùng được không?

Thietbiloc.com trả lời

Trước tiên, xin cám ơn chị đã tin tưởng và sử dụng máy lọc nước của thietbiloc. Về câu hỏi của chị liên quan đến máy tạo ion, chúng tôi đã có trao đổi với nhà sản xuất WATTS nhưng rất tiếc WATTS không sản xuất chủng loại hàng này.

Tuy nhiên, cũng xin tổng hợp một số bài viết trên tạp chí về sức khoẻ (heartspring) để chị tham khảo thêm. (Chuyên môn của cúng tôi là khử ion, đây là lần đầu viết về tạo ion nên rất mong được góp ý thêm)

Lợi – hại của máy nước uống tạo ion

Vài năm gần đây, trong bếp của nhiều gia đình đã có máy nước uống tạo ion, giúp bà nội trợ có thể điều chỉnh độ pH tuỳ theo công thức nấu các món ăn khác nhau. Chỉ cần bấm vài nút điều khiẻn là pH có thể thay đổi nhanh chóng từ 3 tới 10. Nước alkaline/ nước kiềm có pH cao để uống, và nước pH thấp (a xít nhẹ) làm nước tảy rửa. Đúng là tiện lợi thật nhưng hãy xem xét những nguy hại có thể:

Nước là môi trường giúp cho quá trình tiêu hoá thức ăn và chất dinh dưỡng, đào thải cặn bã và độc tố. Khi nước uống có chứa nhiều khoáng chất, khả năng phân dã thực phẩm sẽ suy giảm. Người già sẽ mất cảm giác khát nước do đó không có nhu cầu uống. Vì thế, sự đào thải chất độc hại sẽ diễn ra kém hiệu quả.

Bản thân cơ thể mỗi người đã là một bộ máy điện giải tinh vi, được thay đổi để thích nghi với môi trường sống. Quý trình điện giải diễn ra liên tục khi trong máu, nước tiểu và các dịch lỏng trong cơ thể luôn tồn tại những khoáng chất tích điện.

Phần lớn các loại khoáng chất này được thu nạp vào cơ thể thông qua thức ăn, ví dụ như Natri, can xi, kali, clorua, phốt phát, magiê đều là các chất điện giải tốt. Chức năng của xương, cơ, tim và não bộ phụ thuộc rất nhiều vào nhóm khoáng này.

Cơ thể cũng cần một lượng rất ít crôm, đồng, flo, i-ôt, sắt, mangan, kẽm. Ngoại trừ Crôm, các khoáng chất kia được kết hợp trong các enzyme kích thích tố cần thiết để cơ thể vânk động. Chất Crôm giúp cơ thể cân bằng được lượng đường trong máu. Nhóm khoáng này sẽ trở nên nguy hiểm nếu tồn tại quá mức.

Nước ion hoá sẽ chứa nhiều kim loại có tính điện giải

Theo phân tích của phòng thí nghiệm Entech Analytical, thuộc Accutest, sau quá trình bổ sung ion, lượng kim loại trong nước uống sẽ tăng lên đáng kể:

Tên kim loại Hàm lượng Nguồn Sau ion hoá
Calcium mg/L 23.5 41
Magnesium mg/L  4.4 9.23
Sodium mg/L 21.97 14
Potassium mg/L 13.04 2.07
Sulphate mg/L 9.97 24.68

Sulphate, mặc dù là loại khoáng tốt nhưng lại tạo mùi trứng ung, cần xử lý loại bỏ bằng phương pháp khác, không dùng máy điện giải được.

Chức năng não bộ của người có tuổi được cải thiện nếu được cung cấp đủ nước có chứa 1 lượng nhỏ canxi và magiê. Nhưng nếu máy ion hoá/ máy điện giải lại bổ sung thêm quá nhiều natri sẽ gây ra chứng Hyperatraemia (xin lỗi, cái này dịch là tăng natri đường huyết có đúng không?). Nếu máy này tạo dư lượng khoáng kali sẽ gây ra chứng Hyperkalemia (có thể dịch là chứng tăng kali huyết – gây hại cho thận). Vậy nếu dùng máy tạo ion, máy điện giải, cần phải chắc chắn rằng trong nước nguồn chưa có natri và kali.

Nước ion hoá – thử nghiệm trên chuột cái và chuột con – Vấn đề tim mạch

(Chuột và người là 2 loài khác xa nhau nhưng các nhà khoa học rất hay lấy chuột ra làm thí nghiệm trước khi áp dụng cho người. (thietbiloc.com xin không đề cập đến trong bài này).

Chuột sơ sinh:

Được cho uống nước điện giải có pH =10, chuột con lớn nhanh hơn và to hơn nhóm đối chứng. Tuy nhiên, chúng lại mắc các hội chứng về tim mạch, các cơ thuộc hệ tuần hoàn rất dễ bị tổn thương. Đây là hậu quả của việc tăng lượng kali trong máu.

Các nghiên cứu khác cũng xác nhận có hiện tượng hoại tử tế bào cơ tim khi cho chuột uống nước ion hoá có pH cao và giàu khoáng chất.

Chuột mẹ cho con bú:

Canxi đóng góp quan trọng vào việc hình thành và phát triển bộ xương. Một lượng lớn can xi có trong nước alkaline được chuột mẹ uống và chuyển qua cho chuột con theo đường nhau thai và sữa.

Chuột trưởng thành:

Những nghiên cứu gần đây cho thấy chuột trưởng thành không bị ảnh hưởng từ nước ion hoá. Ngược lại chúng còn có lợi, như theo báo cáo này: “Electrolyzed hydrogen-saturated water for drinking use elicits an anti oxidative effect: a feeding test with rats.” Pubmed:16244454

Ta thường nghe người chết khát, vì không có nước sạch chứ chưa thấy ai chết vì uống nước ion hoá, nước điện giải hay các loại nước lọc khác… Những thí nghiệm với chuột không phải là ngáo ộp để hù doạ. Nhưng có một vài con số đáng suy ngẫm:

Mỗi giờ, một quả thận khoẻ mạnh có thể bài tiết từ 800 đến 1000 ml nước nên ta có thể uống lượng nước như thế trong mỗi giờ mà không nguy hiểm gì. Nhưng trong những điều kiện khắc nghiệt, ví dụ trong cuộc thi chạy Maraton, nếu vận động viên uống liên tục 1000 ml nước mỗi giờ thì dù có bài tiết 1 phần qua tuyến mồ hôi, lượng nước ú trong có thể cũng là 100ml.

Khi tập thể dục, ta nên cân bằng lượng nước bài tiết và lượng nước uống bổ sung để tránh hiện tượng hạ natri trong máu. Nếu toát 500ml mồ hôi thì ta nên hoàn trả cho cơ thể 500 ml nước. Source: ScientificAmerican.com

Sử dụng máy nước uống điện giải ở vùng nước cứng

Máy điện giải sẽ làm cho nước cứng thêm vì nó bổ sung thêm nhiều ion kim loại, trong đó có canxi và magiê. Vậy nên, nếu thích dùng máy điện giải, hãy lắp trước nó 1 thiết bị lọc có tác dụng làm mềm nước, loại bỏ can xi và magiê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *